บทความนี้ จะมานำเสนอผลงานความสำเร็จของทีมวิจัยจาก Indiana University Bloomington ซึ่งได้รายงานถึงความสำเร็จ ในการสร้างหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ( AI ) ที่ใช้เซลล์สมองจริงๆ มาทดแทนชิปเซมิคอนดักเตอร์ เรียกว่า Bainoware นั่นเองค่ะ

 

 

ทีม วิจัยได้ทำการเลี้ยงกลุ่มเซลล์สมอง (brain organoid) แล้วนำไปวางบนแผงขั้วไฟฟ้า แล้วต่อขั้วไฟฟ้า จากนั้นแปลงข้อมูลอินพุต ให้กลายเป็นการกระตุ้นไฟฟ้าเข้าไปยังเซลล์สมอง แล้วอ่านค่าจากการตอบสนองของเซลล์อีกทีนึง ทีมงานได้ทดสอบการเรียนรู้ของเซลล์สมองกลุ่มนี้ โดยฝึกให้เซลล์ทำนายระบบแบบ non-linear ที่เรียกว่า Hénon map โดยใช้อินพุต 200 ชุดข้อมูล กระบวนการฝึกใช้เวลารอบละ 1 วัน หลังจากฝึกไป 4 รอบแล้ว ก็สามารถทำนายข้อมูลได้คะแนน regression score เพิ่มจาก 0.356 เป็น 0.812 ซึ่งแสดงให้เห็นการเรียนรู้ เทียบกับโมเดลปัญญาประดิษฐ์แบบ ANN with LSTM ที่ได้คะแนนใกล้เคียงกันแต่ต้องฝึกโมเดลถึง 50 รอบ

 

 

จากผลการทดลองดังกล่าว Brainoware แสดงให้เห็นว่าการใช้เซลล์สมองอาจจะทำให้การฝึกปัญญาประดิษฐ์ใช้เวลาน้อยลง และใช้พลังงานน้อยลงอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วความเป็นไปได้ในอนาคตก็คือ การใช้เทคโนโลยีนี้ไปรันงาน ยกตัวอย่างเช่น การจดจำเสียงพูด (speech recognition) หรืองานทำนายสมการอื่นๆเป็นต้นนั่นเองค่ะ ซึ่งนับว่าผลการทดลองในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของเทคโนโลยี และ AI ในยุคนี้เลยนะคะ ต้องมาคอยดูกันต่อไปในอนาคตนะคะ ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง และพัฒนาไปได้อีกมากขนาดไหนค่ะ

 

 

ที่มา – Nature Electronics, BioArXiV