จะเห็นได้ว่า หลายปีที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์ ต่างยกเว้นค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่อดีตเคยมีค่าธรรมเนียมด้วยกันทั้งนั้นนะคะ ซึ่งที่เด่นชัดที่สุดก็คือ ค่าธรรมเนียมการโอนเงินแบบข้ามเขต และข้ามธนาคาร นั่นเองค่ะ ซึ่งทำให้เกิดการรับ-จ่ายเงินผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยนะคะ และยังส่งผลให้มีการใช้เงินสดน้อยลงอีกด้วยเช่นกันค่ะ โดยสำหรับธนาคารกรุงไทยนั้น ได้ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมมาตั้งแต่ปี 2561 หรือเมื่อ 5 ปีที่แล้วนะคะ

 

 

 

จากข้อมูลอ้างอิงของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่าปริมาณการถอนเงินสดของคนไทยลดลงราวๆ 30.9% เมื่อเทียบตัวเลขปี 2565 กับปี 2561 นะคะ และขณะเดียวกันนั้นธนาคารพาณิชย์ต่างพากันเพิ่มบริการถอนเงินสด โดยไม่ใช้บัตร ทำให้ธุรกรรมประเภทดังกล่าวคิดเป็น 32% ของการถอนเงินสดทั้งหมดอีกด้วยค่ะ

และในตอนนี้ ทางธนาคารกรุงไทย ได้ประกาศจะนำร่องเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินไม่ใช้บัตรผ่านตู้เอทีเอ็ม ครั้งละ 10 บาท โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไปเลยนะคะ

 

 

โดยทางธนาคารกรุงไทยนั้น ได้ประกาศผ่าน แอปฯ ‘Krungthai next’ ถึงการเก็บค่าธรรมเนียมบริการถอนเงินไม่ใช้บัตร (Cardless ATM Withdrawal) คิดค่าธรรมเนียมครั้งละ 10 บาท จากเดิมที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมการใช้บริการ โดยจะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไปเลยนะคะ

อย่างไรก็ตาม ทางธนาคารเห็นว่าเพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้ปรับตัว ทางธนาคารจะออกโปรโมชันพิเศษให้ด้วยนะคะ คือให้ถอนเงินโดยไม่ใช้บัตรฟรี 1 ครั้งต่อเดือน ตั้งแต่ พ.ค.-ก.ค. 66 แต่หลังจากนั้น จะเข้าสู่การคิดค่าเนียมการถอนเงินไม่ใช้บัตรสู่ระดับปกติ ก็คือ ทุกครั้งที่ถอนเงินสดแบบไม่ใช่บัตรจากตู้เอทีเอ็มจะต้องเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 10 บาทนั่นเองค่ะ

 

 

ตอนนี้มีหนึ่งธนาคารกำลังจะนำร่องเก็บค่าธรรมเนียมการอนเงินสดแบบไม่ใช่บัตรจากตู้เอทีเอ็มแล้วนะคะ และคาดว่าอีกไม่นาน ธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ก็น่าจะมีนโยบายที่คล้ายกันออกทยอยตามมาเช่นกันค่ะ

ที่มา: ธนาคารกรุงไทย