สำหรับใครที่ชอบปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน นอกจากจะปลูกเพื่อเพิ่มความสวยงามเป็นไม้ประดับแล้ว อีกหนึ่งประโยชน์ของต้นไม้ที่เราไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการช่วยฟอกอากาศนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะในห้องน้ำที่ถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์ การตกแต่งห้องน้ำให้น่าอยู่ ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้ว ยังทำให้ห้องน้ำดูสดชื่นเพิ่มขึ้นด้วย แถมยังช่วยดับกลิ่นอับของห้องน้ำได้อีกด้วยนะคะ ห้องน้ำเป็นห้องที่มักมีอากาศถ่ายเทได้น้อยกว่าห้องอื่นของบ้านหรือคอนโด การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่น ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ลดสารเคมีในอากาศ และยังช่วยดูดซับความชื้นโดยธรรมชาติได้ด้วยค่ะ มาดูกันนะคะว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่ควรนำมาปลูกไว้ในห้องน้ำ

 

ต้นไม้ 7 ชนิดช่วยเพิ่มความสดชื่นในห้องน้ำ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก

 

 

1. ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไม้ขนาดกะทัดรัด เลี้ยงง่าย และไม่จำเป็นต้องออกแดดมาก ยังมีความเชื่อว่าไผ่กวนอิมมีส่วนช่วยในการเสริมฮวงจุ้ยบ้านอีกด้วย โดยเชื่อว่าตั้งไว้บนชั้นวางเหนือชักโครกจะช่วยเสริมฮวงจุ้ย วิธีดูแลก็ง่าย ๆ เพียงตั้งกระถางปลูกไว้ในที่ร่ม ให้โดนแสงบ้างเล็กน้อย เลี่ยงรับแดดโดยตรง เพราะต้นไม้จะโตเร็ว แต่หากใบเริ่มออกสีซีด ก็อาจนำออกไปตั้งรับแดดบ้างเป็นบางครั้ง

 

 

 

2. กล้วยไม้

อีกหนึ่งไม้ประดับที่สามารถนำมาปลูกในห้องน้ำได้ เหมาะสำหรับตั้งหรือแขวนไว้ในพื้นที่มีแดดรำไร และรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ โดยกล้วยไม้นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถคายก๊าซออกซิเจนได้ในปริมาณมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยไม้สกุลหวาย สามารถดูดไอระเหยจากสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ อะซิโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษด้วย

 

 

 

3. พลูด่าง

ต้นไม้ในห้องน้ำยอดนิยมที่หลายคนชอบปลูกกัน เนื่องจากพลูด่างปลูกง่าย ปลูกได้ทั้งในดิน และในน้ำ เติบโตได้ดีแม้มีแสงน้อย วิธีการดูแลรักษาพลูด่างก็ง่าย ๆ หากปลูกในน้ำ ควรเปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยดับกลิ่นในห้องน้ำ และช่วยลดปริมาณสารพิษในอากาศอย่างเบนซิน และสารละลายไตรคลอโรเอธิลีนได้ รวมทั้งยังสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 75% และยังสามารถคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวัน ได้ถึง 100%

 

 

 

4. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดอ่อน ๆ ต้องการน้ำน้อย จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเป็นต้นไม้ในห้องน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยดูดสารพิษในอากาศได้ปานกลางถึงมาก เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกในห้องน้ำ ที่แสงแดดส่องเข้าไปได้น้อย เศรษฐีเรือนในยังขึ้นชื่อเรื่องการเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ โดยช่วยดูดสารพิษอย่างฟอร์มาลดีไฮด์ รวมถึงคาร์บอนมอนอกไซด์และไซลีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในอุตสาหกรรมพลาสติกและใยสังเคราะห์ และพวกทินเนอร์ แลคเกอร์ กาว สีทาบ้าน ยาทาเล็บ และยาล้างเล็บ นอกจากนี้เชื่อว่าเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภและป้องกันภัยให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย

 

 

 

5. กวักมรกต

กวักมรกต เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องน้ำ เนื่องจากดูแลง่าย ต้องการแสงแดดรำไร กักเก็บน้ำได้ดี ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ช่วยดูดกลิ่นและฟอกอากาศในห้องน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังให้ความหมายที่ดีในเรื่องของฮวงจุ้ย โดยเชื่อว่าจะกวักเงินกวักทอง และโชคลาภเข้ามาสู่บ้าน

 

 

 

6. ไอวี่อังกฤษ 

ไอวี่อังกฤษหรือที่รู้จักในชื่อไทยว่าตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยที่สามารถนำมาปลูกเพื่อดับกลิ่นห้องน้ำได้อย่างลงตัว ซึ่งองค์การนาซ่ายืนยันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่พบมากในน้ำยาทาเล็บ และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ การปลูกในห้องน้ำก็ถือว่าไม่ยาก ต้องการแสงแดดระดับปานกลาง และรดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้นเอง

 

 

 

7. เดหลี 

วิธีปลูกควรให้โดนแดดบ้างเล็กน้อยและรดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และเช็ดใบบ้างเป็นครั้งคราว หรือจะปลูกในน้ำก็ได้ตามสไตล์ความชอบ จัดเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่น่าหามาปลูกไว้ในห้องน้ำ เพราะช่วยดูดสารพิษได้ดีเยี่ยม ทั้ง เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีโตน และสารจำพวกแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ครบสูตรทั้งฟอกอากาศและดูดกลิ่นในห้องน้ำเลยทีเดียว

 

 

ข้อควรระวัง สำหรับการปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

 

1. ระวังอย่าปลูกเยอะเกินไป
คนที่ชอบอาบน้ำตอนกลางคืนนาน ๆ ไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเยอะจนเกินไป เพราะถึงแม้ว่าในตอนกลางวันต้นไม้จะช่วยดูดกลิ่นและฟอกอากาศโดยการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป แล้วคายออกซิเจนออกมา แต่พอตกกลางคืนกระบวนการจะกลับกัน ต้นไม้จึงคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทน ซึ่งถ้ามากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

2. ระวังเป็นพิษกับเด็กและสัตว์เลี้ยง
หากคุณมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง ควรศึกษาก่อนว่าต้นไม้ที่คุณสนใจปลูกในห้องน้ำนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ เพราะต้นไม้บางชนิดอาจทำให้ผิวที่อ่อนบางของเด็กระคายเคืองได้ หรือหากสัตว์เลี้ยงของคุณเผลอไปกัดกินเข้าก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

3. ระวังเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ของยุง
หากคุณเลือกต้นไม้พันธุ์ที่ปลูกในน้ำ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ห้องน้ำกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงตามมา