หนึ่งในสิ่งที่สวยงามบนโลกใบนี้ได้แก่ ดอกไม้ซึ่งเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความสวยงามให้กับโลก ซึ่งดอกไม้สวยๆ บนโลกนี้นั้น มีอยู่มากมายหลายล้านเลยก็ว่าได้นะคะ แต่มีดอกไม้อยู่ 10 ชนิด ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก จะมีดอกไม้อะไรกันบ้างนั้น ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ดอกไม้ 10 อันดับ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก

 

1. ดอกซากุระ

เป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่นนะคะ เชื่อว่าหลายๆ คนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะซากุระเป็นดอกไม้ที่ดึงดูดให้หลายคนอยากจะไปชมความงามถึงประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดอกซากุระจะบานประมาณ 7 – 14 วันเท่านั้นค่ะ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน ในวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น การบานของดอกซากุระยังถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นใหม่และความงามของชีวิต นอกจากนี้ดอกซากุระยังเป็นสัญลักษณ์ของความงาม ความเปราะบาง และความบริสุทธิ์อีกด้วยค่ะ

 

2. ดอกปักษาสวรรค์

ดอกปักษาสวรรค์มีรูปร่างคล้ายกับนกปักษาสวรรค์ จึงเป็นที่มาของชื่อดอกไม้ มีสีสันสวยงาม เมื่อดอกบานจะมีปล้องกลีบเลี้ยงสีขาว ส้ม และมีกลีบเลี้ยงสีแดง น้ำเงิน ก้านยาวสีเขียว ดูคล้ายนกกำลังบิน ดอกปักษาสวรรค์ยังเป็นไม้ดอกเศรษฐกิจสำคัญของรัฐแคลิฟอร์เนียและฮาวาย ซึ่งปลูกส่งไปขายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับในประเทศไทย ปักษาสวรรค์เป็นไม้ดอกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงชนิดหนึ่ง ใช้ได้ทั้งเป็นไม้ตัดดอก ไม้ประดับ เนื่องจากมีรูปทรงแปลกและสะดุดตากว่าดอกไม้อื่นๆ

 

3. ดอกไฮเดรนเยีย

ดอกไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม สดใส มักมีสีขาว สีชมพู สีม่วง ออกดอกเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง มีกลีบที่สวยงามเหมือนดาว และสื่อถึงความนุ่มนวล น่าสัมผัส มีความหมายแฝงแทนคำว่าขอบคุณ จึงมักนำมาใช้เป็นช่อดอกไม้เจ้าสาวในงานแต่ง นอกจากนี้ยังมีลักษณะพิเศษตรงที่บางพันธุ์ยังสามารถเปลี่ยนสีของดอกได้ตามค่าความเป็นกรด-ด่างของดิน จึงทำให้ผู้คนทั่วไปชื่นชอบการปลูกดอกไม้ชนิดนี้กันมาก ถึงแม้ดอกไฮเดรนเยียจะติดอันดับดอกไม้ที่สวยงามที่สุดในโลก แต่ก็เป็นดอกไม้ที่มีพิษ หากกินเข้าไปแบบไม่ถูกต้องจะทำให้มีอาการ หน้าซีด ตัวเหลือง คลื่นไส้อาเจียน บางรายอาจเกิดการช็อก หมดสติ และหัวใจวายได้ เพราะดอกไม้ชนิดนี้มีมีสารพิษไซยาไนด์ซ่อนอยู่นั่นเองค่ะ

 

4. ดอกกุหลาบ

กุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีหลากหลายสีสันตามสายพันธุ์ มีกลิ่นหอมที่น่าหลงใหล มีกลีบดอกซ้อนกัน 4 – 6 ชั้น ดูสวยงาม และออกดอกได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความงามของผู้หญิงและมีความหมายในด้านความรัก นิยมปลูกกันทั่วโลกตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันว่ากุหลาบ เป็นไม้มงคลของชาวราศีมังกร ปลูกเสริมดวงได้ โดยจะส่งเสริมในเรื่องของโชคลาภ การเงิน ช่วยให้ชีวิตประสบความเจริญรุ่งเรือง แถมยังเป็นการเพิ่มวาสนาให้กับตนเองรวมถึงครอบครัวอีกด้วยค่ะ

 

5. ดอกหทัยหยาดทิพย์

ดอกหทัยหยาดทิพย์เมื่อดอกผลิใหม่ๆ ที่ปลายแหลมของหัวใจด้านล่าง จะมีติ่งรูปร่างคล้ายหยดน้ำ มีสีแดงดูเหมือนหยดเลือด เมื่อดอกเริ่มบาน ตัวหยดจะเปิดออกให้เห็นไส้สีขาวๆอยู่ข้างใน จะเห็นหยดน้ำไหลออกมาจากหัวใจแทน สีดอกไม้มีทั้งสีชมพู สีแดง สีเหลือง และสีขาว เป็นดอกไม้ที่ใช้บอกความในใจ ทั้งรัก, ระลึกถึง, ขอบคุณ, ขอโทษ โดยเฉพาะพวกความรู้สึกรักในรูปแบบต่างๆ

 

6. ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้เมืองหนาวที่มีสีสันสวยงามตามแต่ละสายพันธุ์ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่ดอกทิวลิปบานสวยงามสะพรั่งมาก ซึ่งมีช่วงระยะเวลาบานเพียง 5 – 7 วันเท่านั้น ส่วนความหมายของดอกทิวลิปนั้น ทิวลิปเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่อุดมสมบูรณ์ โรแมนติก หลงใหล เพื่อบอกถึงความรู้สึกที่มีต่ออีกฝ่ายเพื่อให้เขาได้รับรู้ การแสงความจริงใจและขอโทษ และเป็นพูดถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงวันครบรอบอีกด้วยค่ะ

 

7. ดอกซูซานตาดำ

ดอกซูซานตาดำมีกลีบดอกสีเหลืองสดใส ตัดกับสีเกสรสีดำที่อยู่ตรงกลาง ปลายดอกแผ่ออกเป็น 5 กลีบ ดูโดดเด่นสวยงาม นิยมตัดมาปักแจกัน หรือจัดช่อดอกไม้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา อเมริกากลาง และทวีปเอเชีย

 

8. ดอกระฆัง

ด้วยความที่ดอกระฆังมีรูปร่างคล้ายระฆังหรือกระดิ่ง สีดอกอาจเป็นสีน้ำเงิน สีม่วง สีม่วงแดง หรือสีขาว อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะตอนออกดอกพร้อมกันหรือขึ้นอยู่รวมๆ กัน ยิ่งสวยงามจนติดอันดับดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก นอกจากนี้ดอกระฆังยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักนิรันดร ความมั่นคง ความละเอียดอ่อน และยังเป็นสัญลักษณ์ของความกตัญญูด้วยค่ะ

 

9. ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้มีความโดดเด่นทางด้านสีสันที่หลากหลาย แต่ละสีก็มีความหมายแตกต่างกันไป และมีหลายสายพันธุ์ ในภาษาดอกไม้กล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ของความรัก เพราะเป็นพืชที่เติบโตง่าย สามารถออกดอกได้แม้มีข้อจำกัดหลายอย่าง เหมือนกับความรักที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลา จึงนิยมนำดอกกล้วยไม้ไปทำเป็นช่อดอกไม้มอบเป็นของขวัญให้กับคนที่รักนั่นเองค่ะ

 

10. ดอกบัว

ดอกบัวเป็นราชินีแห่งไม้น้ำ มีกลีบหลายชั้น มีเกสรขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ส่วนใหญ่ดอกมีสีขาวและสีชมพู ใบมีขนาดใหญ่ลอยอยู่เหนือน้ำ มีกลิ่นหอม ดอกบัวเป็นตัวแทนในการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวพุทธ และเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ของพระพุทธเจ้า ไม่เพียงเท่านี้ ดอกบัวยังมีคุณประโยชน์หลากหลาย ทั้งปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม, นำไปประกอบอาหาร และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วยค่ะ