ญี่ปุ่นได้คิดค้น “ช้อนเพิ่มความเค็ม” หรือ Electric Salt Spoon ขึ้นมาแล้วนะค จะว่าไปก็เหมือนของวิเศษในการ์ตูนโดราเอมอนกันเลยค่ะ เรามาดูกันนะคะ ว่าเจ้า “ช้อนเพิ่มความเค็ม” ( Electric Salt Spoon ) อันนี้จะมีดียังไง ใช้ได้จริงหรือเปล่า แล้วมีกลไกการทำง่นอย่างไรบ้าง ตามมาดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

“ช้อนเพิ่มความเค็ม” หรือในชื่อ “Electric Salt Spoon”

 

 

เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่จากบริษัท Kirin บริษัทผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่นร่วมกับมหาวิทยาลัย Meiji คิดค้นสร้างช้อนวิเศษนี้ขึ้นมาได้ค่ะ

ในความเป็นจริงแล้วนั้น สิ่งที่ทำให้คนเรารับรสเค็มได้ก็คือ“โซเดียมไอออน” ที่เปลี่ยนมาจาก“โซเดียมคลอไรด์” ที่สัมผัสกับน้ำลายบนลิ้นของคนเรานั่นเองนะคะ ซึ่งในบางครั้งโมเลกุลของเกลือบางส่วน ที่เราทานเข้าไปยังไม่ทันได้แตกตัวขณะทาน ทำให้คนเรายังรู้สึกว่าได้รับรสชาติที่ยังเค็มไม่พอนั่นเองค่ะ แม้ว่าจะมีปริมาณของเกลืออยู่เป็นจำนวนมากแล้วก็ตาม

 

 

และสำหรับความสุดยอดของช้อนนี้ก็คือ “ช้อนเพิ่มความเค็ม” จะช่วยปรับระดับความเค็มได้ โดยใช้วิธีการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เข้าไปที่อาหารที่เราตักขึ้นมา และช่วยควบคุมการเคลื่อนที่ของ “โซเดียมไอออน” โดยการเพิ่มปริมาณโซเดียมไอออนให้เข้าถึงลิ้นได้มากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มความเค็ม และช่วยให้อาหารที่ใช้เกลือน้อยๆ มีรสความอร่อยมากขึ้นนั่นเองค่ะ ฟังๆดูก็เยี่ยมและดีมากๆเลยนะคะ ยิ่งดีมากสำหรับคนที่ชอบทานอาหารลดเค็มนั่นเองค่ะ

โดยหลักการทำงานของ “ช้อนเพิ่มความเค็ม” นี้ เป็นเทคนิคที่สามารถเพิ่มความเค็มของอาหารได้ถึง 1.5 เท่า โดยไม่ต้องใส่เกลือเพิ่มเลยแม้แต่นิดเดียวนะคะ

 

 

ข้อดีของ “ช้อนเพิ่มความเค็ม” ก็คือ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมทานอาหารรสเค็ม แต่ละปีก็จะมีผู้ป่วยเป็นโรคไตเพิ่มขึ้น ซึ่งทางบริษัท Kirin ตั้งเป้าหมายที่อยากจะแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพช่วยให้คนยังลิ้มรสความเค็มได้ โดยใช้ปริมาณเกลือน้อยลง และหวังผลักดันธุรกิจเพื่อสุขภาพนี้ ให้มีส่วนช่วยผู้บริโภคที่ชื่นชอบอาหารรสเค็ม และช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคไตอีกด้วยค่ะ

โดย “ช้อนเพิ่มความเค็ม” นี้จะถูกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่องทางออนไลน์ในจำนวนจำกัด ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมเป็นต้นไป ราคาอยู่ที่ 19,800 เยน หรือราวๆ 4,600 บาท ค่ะ

 

 

 

ที่มา : Mark JapanSalaryman