บทความนี้จะมานำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับถุงลมนิรภัยกันนะคะ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมาย และหน้าที่ของถุงลมนิรภัยกันก่อนเลยค่ะ

ถุงลมนิรภัย ( Air Bag ) เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของยานพาหนะ ทำหน้าที่เสมือนเป็นหมอนรองผู้โดยสาร ที่ประกอบด้วยวัสดุห่อหุ้มที่มีความยืดหยุ่นที่ออกแบบมาเพื่อการขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงการชนกันของรถยนต์ เพื่อป้องกันผู้โดยสารจากการกระแทกกับวัตถุภายใน เช่น พวงมาลัย หน้าต่าง โดยยานพาหนะในปัจจุบันอาจจะมีถุงลมนิรภัยอยู่ในหลายตำแหน่ง และเซ็นเซอร์อาจถูกนำมาปรับใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่ากับถุงลมนิรภัยในบริเวณการชนที่อัตราตัวแปรขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของการชน ถุงลมนิรภัยถูกออกแบบมาเพื่อให้ทำงานโดยการขยายตัวเฉพาะการชนในระดับปานกลางถึงรุนแรงขึ้น ที่ด้านหน้าหรือด้านอื่นที่ติดตั้งตัวตรวจจับการชน ถุงลมนิรภัยได้รับการออกแบบโดยปกติจะต้องทำงานร่วมกับเข็มขัดนิรภัย ส่วนใหญ่จะทำให้ขยายตัว ด้วยวิธีการจุดระเบิดและสามารถดำเนินการได้เพียงครั้งเดียว

 

 

 

หน้าที่ของถุงลมนิรภัย

โดยหลักการทำงานของถุงลมนิรภัย หลักๆเลยก็คือ ส่วนของเซนเซอร์ ที่จะคอยตรวจจับแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รุนแรง ตัวเซนเซอร์จะส่งสัญญาณให้ถุงลมนิรภัยพองตัวทำงานทันที เพื่อป้องกันผู้ใช้รถเกิดการปะทะ หรือการกระแทกกับส่วนต่างๆในรถยนต์ รวมไปถึงเศษกระจกรถที่แตกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และหลังจากนั้นถุงลมนิรภัยจะค่อยๆยุบตัวลง เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถเคลื่อนตัวออกมาได้นะคะ ต่อไปเรามาดูกันต่อนะคะ ว่าถุงลมนิรภัยจะมีอยู่ตรงตำแหน่งไหนกันบ้าง

 

ตำแหน่งของถุงลมนิรภัย ( Air Bag ) ภายในรถยนต์

 

 

 

• ถุงลมด้านหน้า จะอยู่บริเวณโครงด้านหน้ารถทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ช่วยป้องกันคนขับและผู้ที่นั่งข้างคนขับ

 

 

• ถุงลมด้านข้าง จะอยู่บริเวณประตูรถหรือที่ตัวเบาะนั่ง มีเซนเซอร์เช่นเดียวกับถุงลมด้านหน้าช่วยป้องกันการกระแทกส่วนครึ่งกลาง และด้านล่างของร่างกาย

 

 

• ม่านถุงลม โดยมากแล้วรถยนต์ที่มีราคาค่อนข้างสูงจะเลือกติดในจุดนี้ ช่วยป้องกันการชนจากด้านข้างในระดับปานกลางถึงรุนแรง ถุงลมแบบม่านจะพองตัวออกมา

 

 

• ถุงลมป้องกันเข่าและขา จะอยู่บริเวณใต้คอนโซลของผู้ขับรถ เพื่อช่วยป้องกัน ขา เข่า สะโพก ไปชนเข้ากับคอนโซลรถ รวมถึงบริเวณใต้พวงมาลัย

 

 

• ถุงลมที่พื้นใต้เท้า ปัจจุบันตำแหน่งนี้ไม่นิยมใช้มากเท่าไหร่ เป็นส่วนที่ช่วยป้องกันแรงกระแทก ช่วยผ่อนแรงบริเวณเท้าที่จะไปกระแทกกับพื้น

 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย ( Air Bag )

ขณะที่ถุงลมนิรภัยทำงานนั้น จะมีการระเบิดของแก๊สไนโตรเจน เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะคะ ความรุนแรงขณะพองตัวของถุงลมจึงสูงเป็นพิเศษ ตำแหน่งที่ถุงลมจะปะทะกับผู้โดยสารจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเลยนะคะ เพราะถ้าเกิดการปะทะกับอวัยวะร่างกายในส่วนที่ไม่เหมาะสม ถุงลมนิรภัยก็จะก่อให้เกิดอันตรายขึ้น กับผู้โดยสารได้เช่นเดียวกันค่ะ และตำแหน่งที่บังคับให้ผู้โดยสารปะทะกับถุงลมนิรภัย คือ ตำแหน่งที่ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่เพียงเท่านั้นนะคะ (ข้อมูลจาก lifestyle224) เพราะฉะนั้นขึ้นรถทุกครั้ง ต้องอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยกันด้วยทุกครั้งเลยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเราเองและครอบครัวนั่นเองค่ะ

 

 

 

จะเห็นได้ว่าถุงลมนิรภัยนั้น มีความสำคัญต่อรถยนต์ที่เราใช้งานเป็นอย่างมากเลยนะคะ ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดอุบติเหตุขึ้นกับตัวเรา และรถของเราใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นขับขี่ทุกครั้ง ด้วยความไม่ประมาทนะคะ มีสติทุกครั้ง ขับขี่ตามกฎจราจร เมาไม่ขับ และมีน้ำใจบนท้องถนน และที่สำคัญที่สุดเลย ขึ้นรถปุ๊บต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งเลยนะคะ ไม่ว่าระยะทางจะใกล้หรือไกลก็ตามค่ะ จงอย่าประมาท เพราะอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเวลานั่นเองค่ะ และมีอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญนะคะ โปรดอย่าลืมตรวจสอบสภาพรถก่อนใช้งานทุกครั้งให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอด้วยนะคะทุกคน เพื่อความปลอดภัยสำหรับทุกคนนะคะ