มีกลยุทธ์หนึ่งที่ถูกใช้โดยมิจฉาชีพ ในวงการคริปโทเคอร์เรนซี นั่นก็คือ Dusting Attacks ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่มิจฉาชีพ จะใช้เพื่อระบุตัวตนของเหยื่อ ซึ่งกลยุทธ์นี้เริ่มกลับมาให้เห็นมากขึ้นในช่วงที่ตลาดคริปโตกำลังได้รับความสนใจนั่นเองค่ะ

ดังนั้นในบทความนี้ จะมานำเสนอความรู้เกี่ยวกับ Dusting Attacks พร้อมทั้งวิธีป้องกันตัวจากมิจฉาชีพเหล่านี้กันค่ะ จะเป็นอย่างไร มาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

 

 

Dusting Attacks คือ กลยุทธ์ที่มิจฉาชีพใช้เพื่อระบุตัวตนเหยื่อ โดยจะเป็นส่งการคริปโทเคอร์เรนซีจำนวนน้อย ๆ ไปยังกระเป๋าเงินแบบสุ่ม ซึ่งคริปโทเคอร์เรนซีจำนวนดังกล่าวนั้น มักจะเป็นจำนวนที่น้อยมากนะคะ จนไม่สามารถนำไปทำธุรกรรมอะไรได้เลย แต่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือ สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวของกระเป๋าเงินแทนนั่นเองค่ะ

 

 

โดยเหล่ามิจฉาชีพ จะสามารถตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรมของกระเป๋าเงินผ่านบล็อกเชนได้ ซึ่งอาจเปิดเผยข้อมูลบางอย่างที่อยู่ของกระเป๋าอื่น ๆ ที่เหยื่อมีการทำธุรกรรมด้วย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้เพื่อวิเคราะห์ตัวตนของเหยื่อได้ ไปจนถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหยื่อได้เลยนั่นเองค่ะ

การโจมตีด้วยวิธี Dusting Attacks สามารถทำได้ ด้วยคริปโทเคอร์เรนซีเกือบทุกสกุลเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Ethereum, Dogecoin เป็นต้นค่ะ

 

การป้องกัน Dusting Attacks

 

ผู้ใช้คริปโต หรือนักลงทุนสามารถป้องกัน Dusting Attacks ไม่ให้สำเร็จได้ โดยมีข้อควรปฏิบัติดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ระวังธุรกรรมขาเข้า

 

 

หากคุณได้รับธุรกรรมใดๆโอนเข้ามาโดยที่คุณไม่คาดคิด และเป็นมูลค่าเล็กน้อยผิดปกติแล้ว โปรดใช้ความระมัดระวัง เพราะอาจเป็นส่วนหนึ่งของ Dusting Attacks ได้นั่นเองค่ะ

 

2. หมั่นอัปเดตแอปพลิเคชันอยู่เสมอ

 

 

นักลงทุนทุกคนทควรอัปเดตแอปพลิเคชัน Bitkub Exchange หรือแอปฯ กระเป๋าเงินคริปโตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอเลยนะคะ เนื่องจากเวอร์ชันใหม่ ๆ นั้น มักจะมีการอัปเดตความปลอดภัยที่สามารถช่วยป้องกันการโจมตีของพวกมิจฉาชีพได้นั่นเองค่ะ

 

3. ระวังการ Phishing

 

 

บางครั้ง Dusting Attacks อาจตามมาด้วยโจมตีแบบ Phishing ซึ่งมิจฉาชีพจะพยายามหลอกเหยื่อให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้นคุณจึงไม่ควรเข้าลิงก์แปลก ๆ ที่พบในอีเมล หรืออินเทอร์เน็ต และตรวจสอบเว็บไซต์ที่ใช้ทำธุรกรรม ว่าเป็นเว็บไซต์ของจริงหรือไม่ ก่อนทำธุรกรรมเสมอนะคะ

 

4. เปลี่ยนรหัสผ่านให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

 

 

หากคุณสงสัยว่าบัญชีของคุณอาจมีความเสี่ยง คุณสามารถพิจารณาเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ให้มีความแข็งแรงกว่ารหัสผ่านเดิมนะคะ โดยต้องเป็นรหัสผ่านที่มีความยาวอย่างน้อย 12 ตัวอักษร ประกอบด้วยอักษรภาษาอังกฤษใหญ่-เล็ก มีตัวเลข และมีอักขระพิเศษอยู่ด้วยกัน และที่สำคัญคือ ต้องไม่เป็นรหัสผ่านที่ใช้ร่วมกับบัญชีอื่น ๆ ด้วยจะดีมากเลยค่ะ

 

5. เปิดใช้งาน 2FA และ SMS OTP

 

 

ทั้ง 2FA และ SMS OTP เป็นการยกระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น โดยจะเป็นการส่งรหัสผ่านชั่วคราวไปยังอุปกรณ์ที่ลงทะเบียน จึงเป็นระบบที่ป้องกันบัญชีที่น่าเชื่อถือ และผู้ให้บริการออนไลน์ส่วนใหญ่ต่างแนะนำให้เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ค่ะ

 

สรุปโดยรวมนะคะ Dusting Attacks คือการส่งคริปโทเคอร์เรนซีจำนวนน้อย ๆ ไปยังกระเป๋าเงินแบบสุ่ม และมิจฉาชีพมักใช้เป็นกลยุทธ์สำหรับระบุตัวตนของเจ้าของกระเป๋า หากระบุตัวตนได้ ก็อาจมีการโจมตีแบบเจาะจงเข้ามาทางอื่นนั่นเองค่ะ ดังนั้น วิธีป้องกัน Dusting Attacks ที่ดีก็คือ การหมั่นสังเกตว่ามีการทำธุรกรรมมูลค่าน้อย ๆ ที่เราคาดไม่ถึงเข้ามาหรือไม่ ตั้งรหัสผ่านที่มีความแข็งแรง เปิดใช้ระบบความปลอดภัยอย่าง 2FA และ SMS OTP และที่สำคัญคือ การมีสติ ไม่เข้าลิงก์แปลก ๆ หรือก่อนทำธุรกรรมก็ควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ก่อนทุกครั้งจะดีที่สุดเลยค่ะ